Byrgyr Cyw Iâr a Hash Brown

Cynhwysion

8 cobet melys​
Iogwrt naturiol heb fraster, i’w weini​
4 x 60g Rholyn gwenith cyflawn, wedi’u haneru​
2 Letys ‘gem’ fach, dail wedi’u gwahanu, i weini​

Ar gyfer y Salsa Chilli​
300g o domatos, wedi’u torri’n fras​
½ Nionyn coch, wedi’i dorri’n fân​
1 tsili coch, wedi’i ddistrywio a’i dorri’n fras​
1 llwy de o Finegr Gwin Coch​
Chwistrell coginio calorïau isel​

Ar gyfer yr Hash Brown​
500g o datws blawd, fel ‘Marie Piper’ neu ‘King Edward’​
1 wy mawr, wedi’i guro​

Ar gyfer y byrgyrs​
4 bronnau cyw iâr heb groen a heb esgyrn, lledffyrdd wedi’u haneru​
1 llwy de o ronynnau nionyn​
½ llwy de o ronynnau garlleg​
½ llwy de o bowdr tsili ysgafn​
Allspice daear ½ llwy de​
½ llwy de o baprica mwg

  1. Chwythwch yr holl gynhwysion salsa, ac eithrio’r chwistrell coginio calorïau isel, i mewn i biwrî garw gan ddefnyddio blendiwr ffon neu brosesydd bwyd. Chwistrellwch badell ffrio fach, gwrthlud gyda chwistrell coginio calorïau isel a’i rhoi dros wres canolig-uchel. Ychwanegwch y salsa, dewch ag ef i ffrwtian a swigen am 5-6 munud, nes ei fod yn llai ac yn goch dwfn, gan ei droi yn aml. Tynnwch o’r gwres a’i roi o’r neilltu.​
  2. Cynheswch y popty i 220ᵒc / ffan 200ᵒc / marc nwy 7. Er mwyn gwneud yr ‘hash brown’, pilio a gratio’r tatws yn fras. Gwaredwch y croen a rhowch y tatws wedi’i gratio mewn tywel te glân. Casglwch yr ochrau, yna gwasgwch i gael gwared â chymaint o hylif â phosib. Ailadroddwch 3-4 gwaith, yna ei droi i mewn i bowlen gymysgu. Trowch trwy’r wy a’r sesnin.​
  3. Chwistrellwch badell ffrio fawr gwrthlud, gyda chwistrell coginio calorïau isel a’i rhoi dros wres canolig. Rhowch gylchoedd coginio 4 x 8cm-diamedr yng nghanol y badell. Chwistrellwch du mewn y cylchoedd gydag ychydig o chwistrell coginio calorïau isel, yna rhannwch y gymysgedd tatws rhwng y modrwyau a’u pacio i lawr yn dynn. Ffriwch yr ‘hash browns’ am 4-5 munud, neu nes bod y seiliau’n euraidd. Trosglwyddwch y modrwyau yn ofalus i hambwrdd pobi ‘non-stick’, yna gan ddefnyddio tywel te i amddiffyn eich dwylo, tynnwch y modrwyau yn ysgafn i adael yr ‘hash browns’ ar yr hambwrdd. Pobwch yn y popty am 20 – 25 munud, neu nes eu bod yn euraidd ar eu hyd a lled.
  1. Yn y cyfamser, ar gyfer y byrgyrs, rhowch y darnau cyw iâr rhwng 2 ddalen o cling ffilm a defnyddiwch pin rholio i basio nes 1 -2 cm o drwch. Cymysgwch yr holl sbeisys gyda’i gilydd, yna eu tipio ar blât. Trochwch bob darn o gyw iâr i’r sbeisys i’w orchuddio ar hyd a lled mewn haen denau. Chwistrellwch badell ffrio fawr gwrthlud, gyda chwistrell calorïau isel a’i rhoi dros wres canolig-uchel. Ffriwch y cyw iâr am 2 – 3 munud ar bob ochr, neu nes ei fod wedi’i goginio drwyddo. Trosglwyddwch y cyw iâr i blât, ei orchuddio â ffoil a’i adael i orffwys am 2 funud. Berwch yr ŷd am 5 munud, yna draeniwch.​
  2. Taenwch ychydig o iogwrt dros y seiliau rholio a rhoi cwpl o ddail letys ar bob un. Taenwch ychydig o’r salsa ar y caeadau rholio. Llenwch bob rholyn gyda darn o gyw iâr, ‘hash brown’, yna darn arall o gyw iâr. Gweinwch bob byrger gyda’r salsa a’r letys sy’n weddill, ac ŷd ar yr ochr

Potiau Botwm Siocled

Cynhwysion

500g Iogwrt Groegaidd naturiol heb fraster​

8 llwy de o Gronynnau melysach​

2 lwy de o Dyfyniad fanila​

50g o Botymau siocled llaeth, wedi’u torri’n fân, gan gadw 4 botwm cyfan i’w haddurno​

4 bys sbwng, wedi’u torri i fyny​

100g mafon ffres

Dull

  1. Mewn powlen, chwisgiwch y dyfyniad iogwrt, melysydd a fanila gyda’i gilydd nes ei fod yn llyfn. Trowch y rhan fwyaf o’r siocled wedi’i dorri i mewn i’r cymysgedd.​
  2. Rhannwch y bysedd sbwng rhwng 4 gwydraid pwdin bach. Malwch y mafon yn fras gyda fforc, yna llwywch dros fysedd y sbwng. Rhowch y gymysgedd iogwrt yn gyfartal dros y mafon a’i rannu dros y siocled wedi’i dorri sy’n weddill.​
  3. Addurnwch bob pot gyda botwm siocled. Gweinwch ar unwaith, neu ei orchuddio a’i oeri am hyd at 24 awr.

Rysetiau Adref https://www.ysgolawelymynydd.co.uk/dewch-i-goginio-rysetiau/